Sùi mào gà ở họng và cách chữa

0

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe nói, thậm chí là đang mang trong mình căn bệnh sùi mào gà. Đây quả thực là căn bệnh xã hội hay gặp và nguy hiểm. Không chỉ dễ lây lan, sùi mào gà còn khiến nhiều người phải đối mặt với nguy cơ ung thư nếu nhiễm HPV typ 16, 18.

 

Đặc biệt, ngoài cơ quan sinh dục, sùi mào gà ở hậu môn, sùi mào gà còn có thể xuất hiện ở miệng, họng khiến cho nhiều người hoang mang và sợ hãi. Vậy bạn có biết sùi mào gà ở họng có biểu hiện như thế nào và cách chữa ra sao?

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Đối tượng mắc bệnh thường là những người có nhiều bạn tình, thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn…

Nhiều người lầm tưởng vì lây qua quan hệ tình dục nên sùi mào gà chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục nhưng thực chất sùi mào gà ngoài cơ quan sinh dục còn có thể xuất hiện ở hậu môn, miệng, lưỡi, họng…

Nhắc tới sùi mào gà ở họng, nhiều người vẫn còn tỏ ra mơ hồ. Nếu bạn có quan hệ tình dục bằng đường miệng với đối tượng mắc sùi mào gà, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà ở họng. Bởi lớp niêm mạc da của vùng miệng rất mỏng và khi quan hệ bằng miệng, đặc biệt nếu xảy ra tổn thương ở miệng thì nguy cơ lây bệnh của bạn là rất cao. Niêm mạc miệng cũng là môi trường thuận lợi cho virus HPV sinh sống và phát triển. Chính vì vậy, quan hệ tình dục bằng miệng chính là con đường nhanh nhất dẫn tới những tổn thương sùi mào gà ở miệng, vòm họng.

Bệnh nhân khi mắc sùi mào gà ở họng thường có biểu hiện viêm đau ở họng, khi ăn uống, nuốt thấy vướng, khó khăn hơn bình thường gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu nhìn kỹ có thể thấy những mảng màu trắng hoặc đỏ, các vết loét hoặc mụn sùi bên trong khoang miệng, họng, hoặc cũng có bệnh nhân có biểu hiện ho ra máu, dịch mủ hay khản giọng, hai bên hàm sưng đau.. Phần lớn bệnh nhân mắc sùi mào gà ở họng thường có biểu hiện sau 2-9 tháng kể từ khi có quan hệ tình dục với người bệnh qua đường miệng. Đây cũng là thời gian ủ bệnh của sùi mào gà.

Đặc biệt rất nhiều người khi mắc sùi mào gà ở họng, miệng thì nghĩ là mình bị viêm họng nên tự mua thuốc về uống. Tuy nhiên, dù uống thuốc lâu mà mãi không khỏi, khi đi  khám mới biết mình bị sùi mào gà ở họng, miệng.

Không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, tâm lý, nếu không được khám chữa kịp thời sùi mào gà ở họng cò có thể dẫn tới ung thư vòm họng (nếu nhiễm HPV typ 16, 18). Chính vì vậy các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến cáo, mọi người khi có các biểu hiện của sùi mào gà ở bất kỳ vị trí nào hoặc khi có quan hệ tình dục không an toàn (dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng) cần tới các cơ sở y tế có uy tín để được khám và điều trị.

Vì miệng, họng là vị trí nhạy cảm nên việc điều trị sùi mào gà phải do các bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm phụ trách. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân, sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ có phác đồ chữa trị phù hợp.

Hiện nay, sùi mào gà có thể chữa trị bằng các biện pháp đốt điện, laser, áp lạnh, kết hợp với thuốc bôi và thuốc kháng virus nhằm ức chế sự phát triển của virus HPV, loại bỏ tổn thương và hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

(04) 62 99 11 99                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

Share.

About Author

Bác sỹ Trần Thúy Vân Bác sỹ Trần Thúy Vân Phó trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Bà mẹ & Kế hoạch hóa gia đình,Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội.

Leave A Reply